CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CPTM THÁI HƯNG - DẤU ẤN NHIỆM KỲ 2017- 2022
31/03/2023

Công ty CPTM Thái Hưng là doanh nghiệp tư nhân hoạt động đa ngành nghề:

Kinh doanh: Thép xây dựng, phôi thép, phế liệu kim loại, sách - văn phòng phẩm;

Dịch vụ: Logistics, khách sạn;

Đầu tư: Giáo dục, bất động sản.

Doanh nghiệp đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì (lần 2), Hạng Ba; 10 cờ thi đua của Chính phủ và hơn 300 phần thưởng khác của các Bộ, Ban, Ngành từ Trung ương đến địa phương.

Doanh nghiệp hiện nằm trong TOP 50 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Hướng tới sự phát triển bền vững, Thái Hưng là 1 trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thành lập Đảng, Công đoàn và các tổ chức Đoàn thể từ rất sớm, hoạt động hiệu quả, đi lên cùng sự phát triển của doanh nghiệp trong suốt quá trình 30 năm lớn mạnh thương hiệu Thái Hưng.

Được thành lập ngày 25/5/1998 theo quyết định số 35/QĐ-LĐTP của Liên đoàn lao động thành phố Thái Nguyên, đến nay, Công đoàn Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng đã trải qua 7 kỳ Đại hội. Hoạt động gắn liền với doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh và phát triển, Công đoàn Thái Hưng đã tận dụng tối đa lợi thế, khắc phục những khó khăn tồn tại và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ Công đoàn cấp trên, sự tạo điều kiện tốt nhất từ Ban lãnh đạo và sự hưởng ứng, đồng lòng của tập thể người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp. Từ đó, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nhiệm kỳ 2017-2022.

 

Các thành viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty Khóa VII tại Đại hội Nhiệm kỳ 2017 – 2022.

 

Hoạt động của Công đoàn Công ty luôn nhận được sự quan tâm sát sao, kịp thời từ Ban lãnh đạo Công ty

 

Công đoàn với việc tham gia quản lý, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, lao động               

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Công ty đã thể hiện rõ vai trò trong việc tham gia quản lý, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, lao động. Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và triển khai đã thu được những kết quả tích cực, tạo môi trường làm việc văn minh hiện đại, góp phần vào hiệu quả sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, một mặt tạo động lực và điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của mỗi cá nhân người lao động.

 

Công đoàn trường IRIS với việc đổi mới nội dung, gắn kết đội ngũ qua hoạt động Gameshow Team Building

 

Thực hiện quy chế dân chủ ở công ty, bên cạnh việc công khai bằng nhiều hình thức các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động, kế hoạch kinh doanh cũng như những nội quy, quy chế của công ty, định kỳ hàng năm BCH Công đoàn phối hợp với Ban TGĐ tổ chức Hội nghị NLĐ. Qua các hội nghị được tổ chức thành công từ cấp phòng, ban, đơn vị cho đến cấp công ty đã kịp thời nắm bắt, giải quyết những ý kiến kiến nghị cũng như tâm tư nguyện vọng từ phía NLĐ và tạo điều kiện để NLĐ được tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch SXKD cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

 

cam kết chỉ tiêu kinh doanh tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Phát hành sách Thái Nguyên năm 2023

 

Những con số từ các phong trào:             

Đã có 124 lượt người được đào tạo nghề đến nghiên cứu tiến sỹ với tổng số tiền công ty đầu tư là gần 1,2 tỷ đồng. Qua đánh giá xếp loại, nhiệm kỳ qua, Thái Hưng đã có: 172 lượt CSTĐ cơ sở, 1.702 lượt lao động tiên tiến.

 Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức đều đặn các hoạt động: Huấn luyện an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, sơ cấp cứu; Tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho 100% người lao động.

Thực hành huấn luyện lực lượng Bảo vệ diễn ra năm 2020

 

Công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của NLĐ

Bên cạnh việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, BCH Công đoàn phối hợp với Ban TGĐ công ty luôn đảm bảo việc làm thường xuyên và thu nhập cho người lao động năm sau cao hơn năm trước. Công ty có bếp ăn ca tập thể. NLĐ được hưởng quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật, và được thưởng nhân dịp các ngày lễ và nhận thưởng tết bằng lương tháng thứ 13 trong dịp tết nguyên đán. Không chỉ chăm lo về vật chất mà Thái Hưng còn kịp thời quan tâm về mặt tinh thần bằng những việc làm cụ thể, giúp người lao động yên tâm gắn bó, thực hiện tốt công việc được giao, góp phần củng cố mỗi quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động.          

Bà Nguyễn Thị Cải - Cổ đông sáng lập, nguyên TGĐ Công ty động viên các nữ cầu thủ Thái Hưng tại Khai mạc giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 29 năm ngày thành lập doanh nghiệp.

 

Trong nhiệm kỳ, Công đoàn Thái Hưng đã kịp thời thăm hỏi 740 lượt đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn, khó khăn với tổng số tiền gần 235 triệu đồng.

Trợ giúp khó khăn cho gần 1.100 lượt đoàn viên với tổng số tiền gần 736 triệu đồng.

Công đoàn cùng với chuyên môn tham gia các quỹ nhân đạo từ thiện, phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền gần 12,6 tỷ đồng.

Tổ chức cho gần 550 lượt người đi thăm quan du lịch ở trong và ngoài nước với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

Tặng quà nhân dịp tết thiếu nhi, tết trung thu cho các cháu trong độ tuổi là con CB, CNV, NLĐ; Vinh danh, tặng thưởng học sinh là con CBCNV, NLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập qua các năm học. Tổ chức thăm hỏi tặng quà gia đình CB, CNV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong toàn hệ thống nhân dịp tết Nguyên đán.        

 

Hằng năm, Công đoàn Thái Hưng phối hợp với chuyên môn duy trì hoạt động vinh danh học sinh con CBCNV đạt thành tích xuất sắc trong học tập

 

Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh             

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Thái Hưng kết nạp mới và tiếp nhận trên 400 đoàn viên công đoàn về sinh hoạt, nâng tổng số đoàn viên lên gần 600 đồng chí. Qua bình xét, trong nhiệm kỳ công đoàn công ty có 55 lượt tổ công đoàn đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh, gần 1.800 lượt đoàn viên tiêu biểu xuất sắc, gần 700 lượt nữ lao động đạt danh hiệu Phụ nữ hai giỏi. Có 10 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào tổ chức Đảng CSVN.     

Nguyễn Thị Quy, TV HĐQT, Phó TGĐ Công ty trao thưởng các Tổ công đoàn vững mạnh năm 2021

 

Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh             

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Thái Hưng kết nạp mới và tiếp nhận trên 400 đoàn viên công đoàn về sinh hoạt, nâng tổng số đoàn viên lên gần 600 đồng chí. Qua bình xét, trong nhiệm kỳ công đoàn công ty có 55 lượt tổ công đoàn đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh, gần 1.800 lượt đoàn viên tiêu biểu xuất sắc. Gần 700 lượt người đạt danh hiệu Nữ công hai giỏi. Có 10 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào tổ chức Đảng CSVN.          

Thành tích tiêu biểu     

Với những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ qua, Công đoàn cơ sở công ty CPTM Thái Hưng đã vinh dự được Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên tặng 2 cờ thi đua xuất sắc và 2 bằng khen cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác cho các cá nhân và tập thể.         

 

Đồng chí Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty đại diện Công đoàn Công ty nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tại lễ tôn vinh tập thể, nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020.

 

Thực tiễn hoạt động của tổ chức công đoàn Thái Hưng đã cho thấy vai trò và vị trí quan trọng của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp và với người lao động. Trong khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, hoạt động hiệu quả của tổ chức công đoàn cơ sở đã giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, không chỉ giúp Thái Hưng bảo toàn lực lượng lao động trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự để ứng phó với đại dịch mà còn góp phần vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, duy trì đảm bảo hài hòa lợi ích: Nhà nước, người lao động và doanh nghiệp.

Nếu như đầu nhiệm kỳ, doanh thu toàn hệ thống Thái Hưng đạt 13.420 tỷ đồng, thu nhập bình quân NLĐ đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng. Thì ở cuối nhiệm kỳ, toàn hệ thống Thái Hưng đạt doanh thu 16.617 tỷ đồng (Không bao gồm doanh thu nội bộ), thu nhập bình quân NLĐ đạt 11,2 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, liên tục được nhận giấy khen của cục thuế tỉnh Thái Nguyên.              

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn tác động, ảnh hưởng đến kinh tế trong nước cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có Thái Hưng. Song, với nền móng vững chắc đã được gây dựng gần 30 năm, cùng với tầm nhìn chiến lược và sự điều hành linh hoạt từ Ban lãnh đạo, truyền thống đoàn kết của các thế hệ người lao động, với sự quan tâm chỉ đạo của công đoàn cấp trên và tổ chức Đảng, Công đoàn Công ty CPTM Thái Hưng quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Từ đó, tạo tiền đề và nền tảng vững chắc để thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình hoạt động nhằm phát huy cao hơn nữa vai trò và vị thế của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp.