Công đoàn Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng-Hơn 21 năm đồng hành cùng Doanh nghiệp và người lao động
31/08/2019

Công đoàn cơ sở Công ty CPTM Thái Hưng từ khi được thành lập đến nay đã trải qua hơn 21 năm. Từ khi được thành lập, công đoàn công ty đã luôn phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp, nêu cao vai trò trong công tác quản lý, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân viên  và tuyên truyền, giáo dục pháp luật, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, đồng tâm hiệp lực đưa Thái Hưng vượt qua nhiều khó khăn, duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh của cả nước.

Năm 1993, doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng được thành lập với ngành nghề kinh doanh chính là sắt thép. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của tổ chức công đoàn, Ban lãnh đạo Doanh nghiệp đã phối hợp với Liên đoàn lao động Thành phố Thái Nguyên thành lập Công đoàn cơ sở. Ngày 25/5/1998 công đoàn Dịch vụ kim khí Thái Hưng được thành lập theo quyết định số 35/QĐ-LĐTP của LĐLĐ thành phố Thái Nguyên với 21 đoàn viên; BCH gồm có 3 thành viên. Chủ tịch là bà Ngô Thị Yên. Được thành lập chỉ sau 5 năm thành lập doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cơ sở dịch vụ kim khí Thái Hưng có thể xem như là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp đi qua những khó khăn gian nan từ những ngày đầu khởi sự, tạo lập mạng lưới thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho đến năm 2003, khi doanh nghiệp chuyển đổi mô hình từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty Cổ phần thì tổ chức công đoàn cơ sở dịch vụ kim khí Thái Hưng cũng được đổi tên thành công đoàn cơ sở công ty CPTM Thái Hưng như ngày nay.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty và Liên đoàn lao động cấp trên, tổ chức công đoàn cơ sở Công ty không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ chỗ chỉ có hơn 20 đoàn viên, đến nay, công đoàn công ty CPTM Thái Hưng đã có gần 500 đoàn viên. Trong quá trình hoạt động, Công đoàn công ty có nhiều thuận lợi, trong đó, phải kể đến như: Công đoàn hoạt động trong môi trường Công ty liên tục phát triển, việc làm và đời sống người lao động luôn được đảm bảo, lãnh đạo Công ty quan tâm tạo điều kiện cả về vật chất cũng như tinh thần cho tổ chức công đoàn hoạt động. Lực lượng đoàn viên công đoàn trẻ, khoẻ; có tinh thần tự học, tự rèn; có trình độ văn hoá, khoa học kỹ thuật; yêu thích các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động do công đoàn phát động và tổ chức. Đặc biệt, tập thể cán bộ, công nhân lao động trong Công ty có truyền thống đoàn kết, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đây là tiền đề tạo đà cho việc phát động và thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua và hoạt động của Công đoàn Công ty.

Trong việc tham gia quản lý, tổ chức các phong trào thi đua, định kỳ hàng năm, Ban chấp hành Công đoàn cùng với Ban Tổng giám đốc Công ty tổ chức Hội nghị người lao động để người lao động được tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch sản xuất kinh doanh và qua đó, phát động nhiều phong trào thi đua, đã thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân lao động tham gia. Ngoài ra, Quy chế dân chủ ở Công ty được thực hiện tốt. Các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động, các chỉ tiêu kế hoạch của Công ty, các nội quy, quy chế được công khai bằng nhiều hình thức để người lao động biết, tham gia đóng góp ý kiến và giám sát thực hiện. Đặc biệt, 100% người lao động trong công ty được hướng dẫn ký hợp đồng lao động đầy đủ.

Công đoàn Công ty phối hợp với chuyên môn không ngừng đầu t­ư xây dựng cơ sở vật chất trên toàn hệ thống Công ty khang trang, sạch đẹp. Nơi nào cũng có nhà ăn tập thể, có nhà nghỉ công nhân; sân bãi được rải nhựa hoặc đổ bê tông, có vườn hoa, cây xanh; công nhân công ty hầu hết không phải làm việc ngoài trời.

Để góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, công ty có cán bộ chuyên trách công tác an toàn vệ sinh lao động. Hội đồng Bảo hộ lao động, Đội phòng chống cháy nổ, mạng lưới an toàn vệ sinh viên hoạt động đều đặn. Công ty trang bị bảo hộ lao động đầy đủ và kịp thời theo đúng luật định. Hàng năm, tổ chức kiểm tra đánh giá tác động môi trường, kiểm tra môi trường lao động, tổ chức cho công nhân lao động được huấn luyện an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, sơ cấp cứu, an toàn vệ sinh thực phẩm theo định kỳ. Công ty đã trang bị đầy đủ phương tiện sơ cấp cứu, phương tiện phòng chống cháy nổ. Công tác khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động được thực hiện nghiêm túc, duy trì hằng năm. Qua đó, Công ty phân loại sức khoẻ người lao động và bố trí công việc phù hợp.

Hiện nay, Thái Hưng đã có khu quần thể Văn hoá-Thể thao, bao gồm: Nhà văn hóa công nhân, sân quần vợt; sân bóng đá làm nơi vui chơi rèn luyện sức khỏe cho người lao động Công ty và nhân dân địa phương, là nơi giao lưu văn hóa thể thao giữa công ty với các đối tác, đơn vị, bạn hàng ở trong và ngoài tỉnh.

 

 Thái Hưng hiện có 2 sân quần vợt, thu hút sự tập luyện và thi đấu thường xuyên của các VĐV

Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động, Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty mở các lớp đào tạo tại đơn vị và gửi đi đào tạo tại các trung tâm, cử cán bộ, công nhân đi học các lớp đào tạo ngắn hạn. Đã có hàng trăm người được đào tạo với tổng số tiền công ty đầu tư cho công tác đào tạo là hàng tỷ đồng như: Marketing và kỹ năng bán hàng hiệu quả; Chất lượng dịch vụ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử; đào tạo Kaizen 5S, đào tạo nghiệp vụ quản trị kho hàng; kỹ năng lập kế hoạch và đánh giá nhân viên; gửi đi đào tạo nâng cấp bằng FC cho công nhân lái xe; đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ...

Hiện nay, 100% người lao động trong Công ty được ký kết hợp đồng lao động. Việc thực hiện các chế độ chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều được thực hiện nghiêm túc. Công đoàn Công ty luôn duy trì quỹ trợ giúp khó khăn và tổ chức thăm hỏi, động viên, trợ giúp người lao động kịp thời khi ốm đau, hoạn nạn, gặp khó khăn với số tiền bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi năm; Thường xuyên phối hợp với đoàn thanh niên và chuyên môn tổ chức tuyên dương cho các cháu là con cán bộ, công nhân lao động đạt kết quả cao trong học tập; Tổ chức tặng quà nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu và tổ chức cho các cháu thăm quan những di tích lịch sử, báo công dâng Bác để hiểu biết thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc. Tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách là cán bộ, công nhân lao động trong đơn vị vào dịp Tết nguyên đán.

Hàng năm, Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức cho người lao động đi du lịch ở trong và ngoài tỉnh

Công ty có hệ thống loa truyền thanh nội bộ thường xuyên tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy, quy chế của Công ty cũng như truyền thống Công ty để cán bộ, công nhân lao động hiểu và nắm được. Hệ thống pano, áp phích, bandroll, khẩu hiệu được tăng cường giúp cho việc tuyên truyền giáo dục cho người lao động đạt được hiệu quả cao. Hằng năm, Công đoàn Công ty tổ chức hội nghị người lao động và cho 100% số cán bộ, công nhân lao động ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, chấp hành luật giao thông, không tham gia các tệ nạn xã hội. Theo thống kê những năm trở lại đây,100% gia đình người lao động Thái Hưng đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Ban nữ công ty hiện có gần 130 chị em, chiếm tỷ lệ trên 29%. Hằng năm, tỷ lệ chị em đạt doanh hiệu phụ nữ Hai giỏi chiếm từ 75-80%. Ban nữ công thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm động viên khuyến khích chị em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tuyên truyền về giới, kế hoạch hóa gia đình. Công ty không bố trí lao động nữ làm những công việc nặng nhọc, độc hại; thời giờ làm việc của chị em khi mang thai, khi nuôi con nhỏ được thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động. Công ty thường tổ chức gặp mặt và tặng quà cho chị em phụ nữ nhân dịp kỷ niệm ngày 8/3 và 20/10 hàng năm.

Trong quá trình hoạt động, Công đoàn phối hợp với Công ty và các tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội do Liên đoàn Lao động cấp trên và các cấp phát động như: Ủng hộ quỹ xây dựng nhà mái ấm công đoàn cho Đoàn viên, chương trình Tết sum vầy, Đám cưới tập thể...

 

Ông Nguyễn Nam Tiến (Áo Vest đen từ trái sang) -Chủ tịch Công đoàn Công trao hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết tại huyện Đại Từ

Với nhiều chương trình hành động, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế tại Doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở Công ty đã đạt được nhiều  thành tích đáng tự hào. Trong những năm gần đây, Công đoàn Công ty đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và tặng bằng khen; Được Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh nhiều năm liền cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, là tổ chức công đoàn tiêu biểu của Thành phố Thái Nguyên. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Thái Hưng đã có 2 cá nhân được tôn vinh. Trong đó, bà Nguyễn Thị Nguyệt-trưởng phòng Kinh doanh đạt danh hiệu xuất sắc tiêu biểu cấp Thành phố, ông Nguyễn Nam Tiến-Chủ tịch Công đoàn Công ty vinh dự là Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu của tỉnh; Công ty CPTM Thái Hưng được tôn vinh “Doanh nghiệp vì người lao động” do LĐLĐ Tỉnh suy tôn.

 

 Ông Lê Hồng Khuê-Bí thư Đảng ủy, phó TGĐ Công ty thay mặt lãnh đạo Công ty nhận giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2019”

Luôn lấy thực tế và những mối quan tâm chính đáng của người lao động làm cơ sở cho mọi hoạt động đã trở thành kim chỉ nam của tổ chức Công đoàn Công ty, giúp Thái Hưng đảm bảo hài hòa giữa các lợi ích: Nhà nước, người lao động và doanh nghiệp. Kim chỉ nam đó sẽ luôn là nội lực mạnh mẽ góp phần đáng kể trong ổn định tư tưởng của người lao động, tạo chất keo gắn kết để Thái Hưng có những thế hệ cán bộ, nhân viên tâm huyết, nối tiếp nhau nuôi dưỡng tình yêu ngôi nhà chung Thái Hưng.

PR Thái Hưng